Bí mật tuyệt đỉnh của SEO VUA đã thay đổi “lối SEO” của tôi như thế nào?

Đây là bài viết của 1 học viên SEO VUA của Vinalink khóa k48 tại Hà nội viết cảm nhận sau khi học xong Seo Vua. Học viên chăm chỉ này là anh Hoàng Nam Sơn – Trưởng phòng Kinh Doanh cty BDS Hà Nội land –  đã Seo lên top Google hàng trăm từ khóa về Bất động sản, Căn hộ cao cấp . Nhưng quan trọng nhất là kết quả bán hàng cực tốt với doanh thu tăng vọt.

Bí mật tuyệt đỉnh của SEO VUA đã thay đổi “lối SEO” của tôi như thế nào?

Ngày 20/05/2014, Google cập nhật thuật toán Panda 4.0 đã khiến cho hàng triệu website trên thế giới bị mất thứ hạng, trường phái SEO VUA khẳng định vị thế!

Trong giai đoạn này chính là giai đoạn Google kiên quyết diệt trừ các bài viết không chất lượng, không đem lại thông tin hữu ích cho khách hàng.

* Google đánh giá 1 bài viết có hữu ích hay không thông qua các yếu tố sau :

–         Thời gian họ ở lại xem bài viết đó là bao lâu (Hay thì mới xem cho hết)

–         Số trang mở thêm sau khi đã xem xong trang đầu tiên (Chứng tỏ website này có nhiềubài viết hữu ích cho người đọc thì họ mới tìm hiểu tiếp)

–         Bài viết này được share, được nói đến ở bao nhiêu link (Đến đây mới gọi làbacklink)

–         Bài viết này được những TÁC GIẢ NỔI TIẾNG nào nhắc đến (Chỉ số này có liên quan đến Author Rank của G+ , 1 người nổi tiếng trên G+ chỉ cần 1 link thì có thể bằng 1triệu acc spam G+ làm backlink)

* Do đó, thay vì chúng ta đi SEO backlink, hay nghĩ ra các bài viết hay hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho người đọc. Từ đó, việc cải thiện thứ hạng của Google cũng sẽ tốt hơn. Và đó cũng chính là tiêu chí của trường phái SEO VUA

Lời đầu tiên tôi xin chân thành cảm ơn Thầy Tuấn Hà (chuyên gia hàng đầu về SEO – CRO –Internet Marketing – Facebook tại Việt Nam – CEO Vinalink), thầy Mai Xuân Đạt SEONGON (Chuyên gia hàng đầu Việt Nam về GoogleAdwords), cô Đặng Thanh Vân(Thanhs Brand – Thương hiệu sẽ gắn mãi với cô là chuyên gia tư vấn xây dựng thương hiệu), thầy Duy Nguyễn (Chuyên gia SEO –Vinalink) và cô Lý Bầu (chuyên gia Facebook) và toàn thể các bạn Support tại Vinalink.

Mình xin tự giới thiệu mình tên là Hoàng Nam Sơn – học viên SEO K48 Vinalink, hiện đang kinh doanh tại HANOILAND về bất động sản, chủ yếu tập trung vào phân khúc chung cư mini với mức giá từ 450-1 tỷ đồng/căn hộ, bạn nào có nhu cầu liên hệ với mình bằng cách search từ khoá “chung cư giá rẻ, chung cư giá rẻ hà nội, chung cư mini,…” mình sẽ ở đó để lắng nghe các bạn!

Đôi dòng tâm sự khi đến với SEO VUA

Trước khi đến với SEO, mình hoàn toàn là dân kinh doanh theo kiểu truyền thống, đó là các hoạt động đăng tin lên báo mua bán, tham gia các cuộc triển lãm về bất động sản, phát tờ rơi, tổ chức các buổi gặp mặt khách hàng, hội nghị khách hàng với các chuyên gia trong ngành,…và biết đến internet chỉ là qua chat, yahoo, facebook đơn thuần, gửi email cho khách hàng.

Với tất cả các kinh nghiệm chốt Sale, bán hàng thực tế trong suốt 5 năm qua, bấy nhiêu đó cũng đem lại cho mình kết quả ít nhiều, tuy nhiên điều đó là chưa đủ khi mà nền kinh tế ngày càng trở nên khó khăn, cạnh tranh khốc liệt về mọi mặt, nhất là cuộc cách mạng internet bùng nổ hơn bao giờ hết trong vài năm trở lại đây. Mình nhớ có một câu nói bất hủ, rất nổi tiếng của BillGates đã làm “giật mình” và đánh thức tất cả những người đang kinh doanh trong thế kỷ hội nhập toàn cầu như hiện nay:

Năm 2015, bạn có 2 lựa chọn: một là bạn kinh doanh cùng Internet và hai là bạn đừng nên kinh doanh nữa ! “  –  Bill Gates

Một học viên khác của Vinalink báo cáo

Câu nói này đã in đậm trong bộ nhớ của mình mọi lúc, mọi nơi, lúc ăn cơm, khi bận công việc, khi đọc sách, hay kể cả những lúc chuẩn bị đi ngủ. Nó thôi thúc mình phải thay đổi, bởi lúc này thời hạn của mình chỉ còn vọn vẹn 1 năm nữa thôi và mình tin điều đó là sự thực. Trong đầu mình lúc nào cũng đặt ra câu hỏi như: “Làm thế nào đây? Làm sao để thay đổi? Thay đổi bằng cách nào? Và như thế nào?…”

Và thế là mình lùng sục khắp nơi trên internet về các khoá học SEO, khoá học internet marketing, khoá học về Facebook, các tips tuyệt chiêu để bán hàng trên mạng. Các kết quả trả về trên Google rất rất nhiều và mình bị ấn tượng bới 2 chữ “SEO VUA” – Đó là lúc mình cũng rất may mắn đến với VINALINK! Và mình quyết định học luôn 4 khoá học tại đây bao gồm Facebook Marketing, SEO pro, Internet Marketing, 3C và luôn cả khoá 100 tips tuyệt chiêu bán hàng trên internet, mặc cho thời gian mưa nắng, bề bộn công việc,mình vẫn cứ cố gắng bởi quan điểm sống của mình là: “Không có gì tuyệt vời hơn là làm cho mọi việc được hoàn thành”

tailieuseo

SEO VUA – Vinalink đã thay đổi “lối SEO” của mình như thế nào?

Có lẽ mình đã quá lan man rồi, bây giờ mình xin đi thẳng vào vấn đề luôn, rất mong các bạn góp ý để xây dựng trường phái SEO Vua vững mạnh.

Trước khi học ở VINALINK, mình cũng tự mầy mò nghiên cứu cách SEO trên mạng và mình đã tập trung vào việc xây dựng Backlink, kết quả cũng có lên top vài từ khoá nhưng không bền vững và bị tụt hạng, mình cũng không hiểu tại sao và bây giờ thì mình đã hiểu rất cặn kẽ điều này!

Sau đây là một vài chia sẻ của mình: trước hết cần phải biết hiện nay giai đoạn truyền thông của Doanh nghiệp mình ở đâu: Có 5 giai đoạn là Gây sự chú ý – Nhận biết sản phẩm – Trải nghiệm – Chốt Sale – Chăm sóc khách hàng. Sau khi biết mình đang ở giai đoạn nào thì phải xây dựng kế hoạch, thực thi kế hoạch và đo lường hiệu quả

1. Xây dựng kế hoạch Marketing Research:

Trong đó mình sẽ nghiên cứu:

–         Bộ nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp

–         Chiến lược cạnh tranh

–         Chiến lược kinh doanh

–         Volume thị trường

–         Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh ( về Concept, thông điệp chính, giai đoạn truyền thông, khách hàng mục tiêu, giá trị cốt lõi của sản phẩm, độ phủ)

–         Nghiên cứu khách hàng của mình ( về Nhân khẩu, lối sống, nhu cầu lý tính, sự lo ngại, insight khách hàng,…)

–         Nghiên cứu về sự khác biệt (các PODs nổi bật, các bằng chứng, USP, vị trí cạnhtranh,…)

–         Nghiên cứu về doanh nghiệp mình ( phân tích mô hình SWOT)

2. Xây dựng kế hoạch MEDIA PLAN:

Trong giai đoạn này mình cần phải biết thông điệp mình muốn truyền tải đến khách hàng là gì? Đối tượng khách hàng là ai? Và Mục tiêu cần đạt được là gì? Từ đó lập kế hoạch về những hạng mục sau:

–         Chiến lược PR: Chạy bài Advertorial, Editorial, thông cáo báo chí như thế nào?Concept là gì và KPIs chi tiết

–         Chiến lược Social Media: bao gồm xây dựng Fanpage Thương hiệu + 01 fanpage sản phẩm  và 01 Fanpage cộng đồng như thế nào?

–         Chiến lược SEM: Xây dựng bộ từ khoá bao gồm Các từ khóa thông tin, question, Action,giai đoạn này cần SEO và chạy Adwords

–         Chiến lược Online seeding: Chạy trên các forum và câu hỏi trên báo chí (otofun,cafef,24h, vnex, dantri, tinhte, otosaigon…)

–         Chiến lược quảng cáo digital: Chạy GDN, Adnetwork, Re-marketing

–         Chiến lược content marketing: Đối với từng giai đoạn chúng ta có những content khác nhau

–         Chiến lược Viral marketing: Chạy video Youtube như thế nào, Viral video,…

–         Và một vài chiến lược khác

 

 

3. Xây dựng kịch bản và Design cho từng giai đoạn

Sau khi xây dựng được 2 kế hoạch kể trên, mình đã biết được giai đoạn truyền thông của Doanh nghiệp mình ở đâu, Concept là gì, khách hàng là ai, insight khách hàng như thế nào, mục tiêu mình cần đạt được là gì, và các kênh triển khai. Đây là lúc mình cần xây dựng kịch bản và design cho từng concept sao cho khác biệt, hiệu quả tuỳ vào ngân sách và giai đoạn truyền thông của từng doanh nghiệp.

4. Thực thi kế hoạch và đo lường hiệu quả:

Khi một kế hoạch truyền thông được đưa ra và triển khai thực tế thì việc đo lường hiệu quả của nó vô cùng quan trọng bởi từ đó mình sẽ xác định nên tập trung đầu tư ngân sách vào đâu và đâu là kênh hiệu quả nhất đối với mình. Có rất nhiều công cụ đo lường hiệu quả, ví dụ như đối với SEO ta có công cụ Google Analytics, GoogleWebmaster Tool, công cụ lập kế hoạch từ khoá như Google Keywords Planner,Ubersuggets, PA, DA, SEO Quake, Histat, Ahrefs,… Đối với Facebook ta kiểm soát lượt like, comment, share, reach, … Đối với Video Youtube ta xem lượng view,like, dislike, comment, viral,…

Như vậy, có thể thấy SEO chỉ đơn thuần là 1 trong các kế hoạch khi triển khai xây dựng kế hoạch Marketing trên Internet. Nhưng nó cũng đóng góp vai trò rất quan trọng về mặt lâu dài trong việc cạnh tranh với đối thủ và tìm kiếm khách hàng!

Và cũng chính điều này đã làm thay đổi lối SEO của mình, lối suy nghĩ bấy lâu của mình đó là SEO là tất cả và làm thế nào để SEO lên top, thế là ĐỦ để bán được hàng! Nhưng mình đã sai và thậm chí là mình đã SEO lên top nhưng vẫn không bán được hàng!@#???

Vậy thì điều gì quyết định việc SEO lên top mà bán hàng ầm ầm…? 😀

Việc gia tăng doanh số bán hàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có cả yếu tố may rủi nhất là trong lĩnh vực bất động sản của mình. Nhưng mình chỉ nói đến yếu tố SEO như thế nào để lên top và tăng được tỷ lệ click vào website, tăng tỷ lệ time onsite, giảm tỷ lệ Bounce Rate,.. thì sau đây trường phái SEO VUA sẽ khẳng định điều này:

–         Tối ưu onpage bao gồm:

+Thẻ tiêu đề (title): chứa tối đa 70 ký tự, giật tít, ấn tượng, hấp dẫn, tò mò và chứa từ khoá cần SEO

+Thẻ Meta Description: chứa tối đa 170 ký tự, tối ưu nhất ở 155 ký tự, chứa từ khoá cần SEO, nội dung hay, độc đáo, hấp dẫn, đánh trúng insight khách hàng

+Thẻ hình ảnh (thẻ ALT image): google bot không thể đọc được hình ảnh, đoạn video mà chỉ có thể đọc được dạng text vì vậy chúng ta cần tối ưu hoá thẻ hình ảnh bằng tu-khoa.jpg; có thẻ alt chứa từ khoá cần SEO; chú thích dưới ảnh cũng chứa từ khoá luôn!

+Tối ưu thẻ H1 – H6: Mỗi trang chỉ nên có 1 thẻ H1, nhiều thẻ H2 và H3 là ok rồi.

+URLs thân thiện, chứa từ khoá cần SEO

+Bản quyền tác giả Author, đăng ký DCMA

+Local SEO

+Chú ý đến Google Analytics, Google Webmaster Tool (sửa lỗi cho website – đặc biệt rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá), lỗi 404

+Cấu trúc phân tầng website theo dạng SILO (Bao gồm 4 cấp:  Trang chủ >> Danh mục chính >>Danh mục phụ >> Bài viết)

+Bài viết chuẩn SEO, liên kết nội bộ, liên kết ra ngoài

 

Với tất cả những tối ưu onpage ở trên mình nghĩ cũng đủ để SEO lên top rồi. Ngoài ra cần xây dựng 1 chút về Backlink và tối ưu CRO nữa để tăng sức mạnh cho website và tăng tỷ lệ bán hàng.

Về vấn đề BACKLINK:

Mình nghĩ bây giờ backlink không còn quá quan trọng như trước nữa, chủ yếu nên tập trung vào content phục vụ lợi ích của khách hàng là chính. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua backlink được nên việc xây dựng backlink nên lựa chọn kỹ càng các website, forum có chỉ số PR cao, lượng traffic vào nhiều, và ưu tiên phần lớn cho backlink dofollow, nofollow cũng cần nhưng chủ yếu kéo từ mạng xã hội để tăng traffic và độ ưu tín của website mình.

Đối với website mới mình chỉ xây dựng 30 backlink mỗi ngày và quan điểm là có bài mới phát sinh thì mới tăng backlink, tức là sự gia tăng bài viết tỷ lệ thuận với sự gia tăng backlink. Được 1 thời gian khoảng 1 năm xây dựng bài viết và backlink rồi thì lúc đó ta mới tăng dần đều số lượng backlink lên 50 hay 100 hay hơn thế nữa tuỳ thuộc vào quy mô và sự phát triển của website. Mình nghĩ nên có 1 lộ trình kế hoạch cho việc xây dựng và phát triển backlink cụ thể và có thể kiểm soát được.

Về việc tối ưu CRO (Conversion Rate Optimization tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi nội dung)

Việc tối ưu CRO rất quan trọng bởi việc bạn có bán được hàng, có thu hút được khách hàng, có tăng được tỷ lệ time on site, giảm Bounce Rate hay không phụ thuộc vào việc bạn tối ưu CRO như thế nào!

Tiêu chuẩn này nghiên cứu hành vi của khách hàng để dẫn khách hàng vào chỗ mua hàng hay gọi điện liên hệ doanh nghiệp để dùng dịch vụ, thậm chí còn kích thích khát khao mua hàng và dịch vụ và tăng ít nhất 50% doanh số bán hàng trên website.

Nôm na mọi người có thể hiểu tối ưu CRO như sau:

+ Thiết kế website với tốc độ load nhanh chóng,

+ Có đầy đủ các nút mạng xã hội để chia sẻ,

+ Thiết kế đẹp bắt mắt, ấn tượng nội dung nổi bật, thế mạnh của doanh nghiệp, lợi ích của khách hàng nên thiết kế nổi bật và đặt lên đầu trang website

+ Giải quyết vấn đề 3W: (Who + Level) – (What) – (Why)

+ Tập trung vào việc viết nội dung có ích cho khách hàng

+ Trong bài viết nên có highlight box, tool tips, icon, infographic, slide, video, CTA, inđậm, in nghiêng, có các đề mục in đậm, nguyên tắc 4 dòng cách đoạn và cứ 100 từ thì lại có chứa 1 từ khoá cần SEO.

+ Có chứa các link nội bộ trong bài viết cần SEO để điều hướng cả khách hàng và google bot

+ Có các bài viết liên quan ngay phía dưới, chèn các box bình luận sôi nổi, ý kiến khách hàng

+ Tagline, slogan

+ Thiết kế màu sắc chủ đạo của website phù hợp với sở thích, độ tuổi, đối tượng khách hàng. Thường thì các doanh nghiệp lấy luôn logo, font chữ, màu sắc của mình trùng với sở thích, độ tuổi và đối tượng khách hàng.

+ Tìm sự khác biệt với đối thủ

Và còn rất rất nhiều điều thú vị khác nữa ẩn chứa bên trong 100 típ tuyệt chiêu bán hàng online của thầy Tuấn Hà – Vinalink, mình đã học và áp dụng 1 vài chiêu trong đó. Và mình cảm thấy rất hữu ích và có hiệu quả thực tế là mình đã gia tăng được khách hàng, chốt được nhiều hợp đồng hơn, có khách hàng còn cảm thấy rất thích thú và tin tưởng mình khi vào website của mình! Đấy là mình chưa áp dụng hết đó nhé!

Mình chia sẻ đến đây cũng khá dài và lan man, chốt lại mình chỉ muốn nói lời cảm ơn đến các thầy cô đã nhiệt tình giảng dạy những kiến thức vô cùng quý báu, đem lại rất nhiều kiến thức sâu rộng mà trước đó mình chưa bao giờ biết đến hoặc có biết thì cũng hời hợt. Hy vọng đó cũng chính là những hành trang giúp mình có thể tham gia vào cuộc chơi khốc liệt trong lĩnh vực mình theo đuổi.

Một lần nữa cảm ơn thầy cô và các bạn đã đọc hết những dòng chia sẻ của mình! Chúc thầy cô và các bạn sức khoẻ, thành công và hạnh phúc!

tailieuseo

Hoàng Sơn – Học viên khoá SEO K48,Facebook Marketing K18, Internet Marketing K20 và Content 3C K3

Nguồn :  Hoàng Nam Sơn Facebook

Ngoài Anh Sơn ra còn ai khác ?

 

hoc-seo-vinalink